Thợ chụp ảnh kỷ yếu: Người lưu giữ khoảnh khắc cho tuổi học trò
 

Thợ chụp ảnh kỷ yếu: Người lưu giữ khoảnh khắc cho tuổi học trò


Cứ mỗi khi mùa hè chớm đến, những cô cậu học hinh lại háo hức, xúng xính với váy áo để chuẩn bị cho mùa kỳ yếu - mùa đẹp nhất của tuổi học trò. Góp phần quan trọng để tạo nên những tấm ảnh đáng nhớ không thể nào bỏ qua những người thợ chụp ảnh kỷ yếu miệt mài với tinh thần lăn xả để đến với mục tiêu cuối cùng là lưu giữ cho tụi học trò những kỷ niệm đáng nhớ


=>> THAM GIA NHÓM ẢNH ĐẸP VIỆT NAM TẠI ĐÂY

Cứ đến mỗi dịp hè, những học sinh, sinh viên bắt đầu rời ghế nhà trường đều muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè bằng việc chụp ảnh kỷ yếu. Đó cũng là thời điểm những tay máy bận rộn với công việc ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Khó nhất là chụp cho sinh viên nam

Lê Đức Trương Kỳ (59 Cư xá Trần Quang Diệu, P.14, Q.3, TP.HCM), thợ chụp ảnh chuyên nghiệp có nhiều năm trong nghề, chia sẻ vào mỗi dịp vào hè, mùa tốt nghiệp là thời điểm chụp ảnh kỷ yếu bắt đầu vào việc. Kỳ theo nghề chụp ảnh đã được 4 năm nhưng đã từng có 3 năm theo chụp kỷ yếu cho học sinh.
Từng là sinh viên Trường  ĐH Bách Khoa TP.HCM nên những khách hàng của Kỳ thường là các sinh viên học ở khoá sau.

Kỳ cho biết chụp kỷ yếu để bắt đầu khá khó, về chuyên môn cần phải thật vững từ ánh sáng, bố cục, tiêu cự thông số, thiết bị cũng cần phải kiểm soát tốt để có thể chụp tự tin nhất. Kế đến là nắm cảm xúc và hiểu học sinh, sinh viên... cũng như  làm việc với số lượng lớn từ 20-30 người một lúc
 
“Ngoài ra, khó nhất chắc là chụp cho các bạn Trường ĐH Bách khoa. Ở trường này đa phần là nam. Các bạn thường không có thói quen chụp ảnh hay quan tâm vẻ ngoài lắm nên có phần hơi khó khăn lúc đầu. Người chụp luôn cố gắng tạo không khí để  các bạn có những tấm hình đúng nhu cầu đề ra”, Kỳ nói thêm.

Theo Kỳ,  mùa chụp kỷ yếu cho học sinh THPT có ý nghĩa nhất với nghề chụp ảnh. Bởi đó là lứa tuổi đẹp, mộng mơ, hiếu động, nhiều hoài bảo và những gì thanh xuân nhất . Do đó, chụp cho học sinh cực mà cũng rất vui, giúp Kỳ nhớ về thời học sinh của mình.

Xem thêm: Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu

Như được trở lại thời học sinh

Phan Nhật Quang (ngụ đường Lê Duẩn, Thị trấn Long Thành, Đồng Nai), thợ chụp ảnh trẻ, với chiếc máy ảnh, ba lô trên lưng,  Quang theo học sinh đi khắp nơi. 

Những lần lên rừng, xuống biển với học sinh cuối cấp cùng thầy cô cũng trở thành kỷ niệm đáng nhớ với nghề chụp ảnh kỷ yếu.

Tính từ đầu tháng đến nay nhóm chụp ảnh của Quang liên tục “chạy show” chụp ảnh kỷ yếu . Những buổi thức đêm, đội nắng với học sinh khiến cả nhóm cảm thấy mệt nhoài. “Nhiều lúc có lớp học sinh năng động phải nhờ cô giáo dùng loa, người quản trò kéo các bạn lại mới có thể chụp được ảnh”, Quang kể về lần chụp kỷ yếu khó khăn.
Có những đêm, học sinh ngồi thành vòng tròn, kể lại kỷ niệm với nhau khiến Quang  nhận ra đó là những khoảnh khắc mà mình chụp đẹp nhất.  

Quang kể thêm: “Những bức ảnh của mình chụp được học sinh chia sẻ, lưu giữ và viết lại dòng cảm xúc trên mạng xã hội khiến mình rất vui. Làm mình nhớ lại, như được sống lại thời đi học của mình”.

Lưu Khuất Nhiên (32 tuổi, ngụ đường Nguyễn Ảnh Thủ, H.Hóc Môn, TP.HCM) cho rằng mình trẻ lại mỗi khi được chụp ảnh cho học sinh. “Các bạn thích những cái khác lạ lắm, như chọn quần áo kiểu cổ, kiểu Hong Kong hay đồ tốt nghiệp, dụng cụ hoa lá. Những cái đó một tay tôi tìm chuẩn bị cho các bạn. Thường tôi sẽ theo chân các bạn một ngày từ trường học ra đến ngoại cảnh và phải chỉn chu từng bức ảnh”, Nhiên chia sẻ.

Sau những buổi chụp ảnh kỷ yếu, Nhiên cảm thấy mình trẻ lại, vui vẻ hơn. Ngoài ra, theo  Nhiên, làm nghề này như là người lưu giữ lại ký ức cho một thế hệ học trò. 

Nguồn: Báo Thanh Niên (thanhnien.vn)

>> Xem thêm

Khám phá bộ ảnh


ảnh hoa phượngStudio chụp ảnh đẹpStudio chụp ảnh đẹp

Studio chụp ảnh đẹp Chụp ảnh đẹp
Người đẹp Ảnh người đẹp
Lào Cai mùa lúa chín Lào Cai mùa lúa chín
Hoa Gạo Bắc Giang Hoa Gạo Bắc Giang
Nhà hàng trả cá tân bình Nhà hàng
Ảnh sen Ảnh sen
Ảnh hoa tường vi Ảnh hoa tường vi
Ảnh sen cô tấm Ảnh sen cô tấm
Hoa phượng Hoa phượng
Văn Miếu Văn Miếu
Ảnh nội thất đẹp Ảnh nội thất đẹp
Vẻ đẹp Việt Nam Vẻ đẹp Việt Nam
Ảnh nude thái phiên Ảnh nude thái phiên